Khám phá những cảnh quan dưới nước tuyệt vời và các sinh vật biển của Tubbataha Reef ở Philippines, một trong những điểm lặn tốt nhất trên thế giới. Tìm hiểu cách lên kế hoạch cho chuyến đi lặn của bạn, những gì sẽ xảy ra và các mẹo du lịch lặn khác trong hướng dẫn này.

Công viên Tự nhiên Rạn san hô Tubbataha, một trong những điểm lặn tốt nhất ở Philippines và là điểm tốt nhất cho các chuyến lặn biển dành cho thợ lặn được chứng nhận , nằm ở trung tâm Biển Sulu, giữa vùng Visayan và đảo Palawan . Nó nằm ở trung tâm của Tam giác san hô và là Khu bảo tồn biển lớn nhất của Philippines, bao gồm 97.030 ha diện tích đa dạng sinh học biển đáng kinh ngạc.

Thời gian tốt nhất để đi đến Tubbataha

Sự cô lập của Rạn san hô Tubbataha là sự bảo vệ nó khỏi sự khai thác của con người. Những người lặn biển chỉ có thể đến thăm Tubbataha trong mùa lặn từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 6 khi nước ở đây phẳng lặng như kính, bầu trời trong xanh và tầm nhìn dưới nước khoảng 30 đến 45 mét.
Puerto Princesa ở Palawan là điểm xuất phát của du khách khi đến Tubbataha. Đọc hướng dẫn du lịch Puerto Princesa của chúng tôi về cách đến đó bằng chuyến bay, xe buýt và phà từ Manila , Cebu và các trung tâm du lịch khác ở Philippines.

Từ bến Puerto Princesa, bạn sẽ được đón bằng tàu trực tiếp mà bạn đặt chỗ, đây sẽ là nơi bạn cư trú ở Rạn san hô Tubbataha.

Bảng sống tại rạn san hô Tubbataha

Không có cơ sở lưu trú nào ở Rạn san hô Tubbataha và cách thành phố khoảng 10 giờ. Đó là lý do tại sao các chuyến lặn trên tàu hoặc trên tàu trực tiếp là lựa chọn duy nhất. Du khách lặn sẽ ở trên du thuyền hoặc thuyền trong chuyến lặn ở Rạn san hô Tubbataha.

Liveaboards ở Rạn san hô Tubbataha thường được đặt kín chỗ trước nhiều năm, đặc biệt là vào mùa cao điểm trong dịp lễ Phục sinh và Tuần lễ Vàng.

Bản đồ Rạn san hô Tubbataha

Những liveaboard này chủ yếu đi thuyền hàng tuần đến và đi từ Puerto Princesa. Họ ra khơi vào buổi tối và đến Tubbataha vào lúc mặt trời mọc.

Tubbataha được tạo thành từ hai đảo san hô khổng lồ được gọi là Đảo san hô Bắc và Đảo san hô Nam, cùng với một cấu trúc san hô nhỏ hơn gọi là Rạn san hô Jessie Beazley, được tìm thấy ở phía đông bắc Đảo san hô Bắc. Mỗi liveaboard có một hành trình hoạt động linh hoạt khi thời tiết, thủy triều và dòng chảy thay đổi.

Kết nối GSM và Internet không có sẵn ở đó, vì vậy vui lòng thông báo trước cho đồng nghiệp tại nơi làm việc, bạn bè và người thân về chuyến phiêu lưu của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn mang theo thiết bị lặn được bảo trì tốt bên mình vì bạn thường ở xa nền văn minh.

Các điểm lặn ở rạn san hô Tubbataha

Từ “Tubbataha” là một thuật ngữ Samal có nghĩa là “rạn san hô dài lộ ra khi thủy triều xuống”. Các lý thuyết giải thích rằng đảo san hô là đảo núi lửa cách đây nhiều thế kỷ, đã tuyệt chủng theo thời gian. Khi các hòn đảo núi lửa lắng xuống, các rạn san hô viền xung quanh nó tiếp tục phát triển lên trên và ngày nay trông giống như những vòng san hô khổng lồ bao quanh đầm phá tương ứng của nó.

Sân bay cá mập

Nhóm cá mập ở sân bay Shark ở rạn san hô Tubbataha

Ở phía đông bắc của Đảo san hô Bắc là địa điểm lặn của Sân bay Shark. Nó được biết đến như vậy là do hoạt động giao thông “trên không” bận rộn của cá mập mà nó miêu tả. Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy những chú cá mập nằm cạnh nhau dọc theo rạn san hô, như thể chúng là những chiếc máy bay đậu cạnh nhau. Đuôi của chúng sẽ dựng đứng lên như đuôi của những chiếc máy bay xếp hàng ở sân bay.

Dòng chảy có thể rất mạnh ở Tubbataha và có thể thay đổi vô thời hạn khi lặn. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn lặn tương ứng của bạn. Tầm nhìn thường là khoảng 30 mét hoặc xa hơn. Rõ ràng là một cú rơi ở độ cao 70 mét sẽ trông giống như độ sâu 30 mét.

Đó là trường hợp tương tự nhìn lên. Giống như khi bạn nghĩ mình đang ở trong phạm vi 5 mét tính từ điểm dừng an toàn, bạn vẫn có thể ở độ sâu 10 mét. Hãy kiểm tra máy đo độ sâu của bạn thường xuyên.

Máy giặt

Nếu dòng nước mạnh di chuyển về phía bắc khi bạn đang ở Sân bay Shark, rất có thể bạn sẽ đến địa điểm lặn lân cận, Máy giặt. Dòng chảy xuống khá bình thường ở đây.

Hẻm Seafan

Hẻm Seafan ở rạn san hô Tubbataha

Hẻm Seafan, đúng như tên gọi, trưng bày một màn trình diễn khổng lồ với nhiều màu sắc khác nhau, nơi có hơn 600 loài cá khác nhau chơi đùa.

Ngay phía bắc của Đảo san hô Bắc là một hòn đảo nhỏ nơi 100 loài chim sinh sống. Đây là khu vực cấm vì đây là một trong những môi trường sinh sản an toàn còn lại của các loài chim biển ở Đông Nam Á.

Xác tàu Mã Lai

Ở phía tây nam của Đảo san hô Bắc là Xác tàu Mã Lai. Một số người nói rằng nó đã chìm vào cuối thập niên 70 hoặc đầu thập niên 80. Xác tàu từng nhô lên khỏi mặt nước từ nhiều thập kỷ trước, nhưng phần lớn hiện nay đều ở dưới nước. Động cơ khổng lồ vẫn còn khá nguyên vẹn và đống đổ nát từng là ngôi nhà của nhiều loài san hô và cá. Xung quanh khu vực này có những chú rùa biển thường trú, những đôi môi ngọt ngào và một đàn cá sấu khổng lồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *